Cần thiết đưa dây thoát hiểm vào luật khi sống ở nhà cao tầng ?

Để thẩm định về sự an toàn của dây thoát hiểm Sky Rescue Line do Công ty TNHH Tiên Phong Công Nghệ Xanh chế tạo, PV đã tìm đến PGS.TS Nguyễn Trường Luyện (ĐHBK Hà Nội).

Theo vị chuyên gia này, ưu điểm lớn nhất của dây thoát hiểm Sky Rescue Line chính là việc chủ động được tốc độ di chuyển của mình qua hệ thống phanh tay.

Tiêu chí an an toàn, dễ sử dụng phải được đặt lên hàng đầu

Theo PGS. TS Nguyễn Trường Luyện, hiện nay trên tràn ngập các loại dây thoát hiểm với đủ các loại mẫu mã và giá thành. “Khi chế tạo dây thoát hiểm, tiêu chí nhà thiết kế phải đặt lên vị trí số một là sự an toàn. Bởi khi người dân sống trên các cao hơn 20 tầng, gặp , sử dụng dây thoát hiểm, nếu sản phẩm không an toàn thì chắc chắn sẽ tử vong nếu rơi ở độ cao đó xuống. Tiêu chí thứ hai cần lưu ý chính là việc dây thoát hiểm phải gọn nhẹ, dễ sử dụng. Vì khi xảy ra, bất cứ ai cũng hoảng loạn, không còn được tỉnh táo như bình thường. Nếu dây thoát hiểm bị rối hoặc khó sử dụng thì nó sẽ không có tác dụng nữa”.

  Cần thiết đưa dây thoát hiểm vào luật khi sống ở nhà cao tầng? - Ảnh 1

Dây thoát hiểm Sky Rescue Line có thể phát huy tác dụng ở mọi địa hình.

Cũng theo vị PGS này, việc thiết bị dây thoát hiểm Sky Rescue Line được cấu tạo đơn giản chỉ gồm móc neo dùng để móc vào tường, cột làm điểm giữ cho thiết bị hãm ma sát và bộ dây đai neo vào người nên rất dễ sử dụng. Bên cạnh đó, thiết bị được thiết kế hai cụm phanh làm cho tốc độ rơi giảm dần khi tiếp đất an toàn cho người gặp nạn. Đây là điểm ưu việt hơn so với các loại dây thoát hiểm khác.

  Cần thiết đưa dây thoát hiểm vào luật khi sống ở nhà cao tầng? - Ảnh 2

Với thiết kế nhỏ gọn, sản phẩm Sky Rescue Line rất tiện lợi trong việc sử dụng.

Trước đó, khi trả lời PV báo ĐS&PL, ông Ngô Ngọc Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Tiên Phong Công Nghệ Xanh cho biết, do được sản xuất hoàn toàn bằng vật liệu chống cháy nên sản phẩm hoàn toàn an toàn khi sử dụng trong trường hợp cháy nổ. Khi sử dụng, người sử dụng chỉ cần mặc bộ dây đai an toàn vào người. Móc vào thiết bị hãm ma sát, sau đó từ từ trượt xuống. Được biết, hầu hết các cư dân đều tỏ ra hài lòng với sản phẩm thoát hiểm Sky Rescue Line do Công ty TNHH Tiên Phong Công Nghệ Xanh sản xuất và chủ đầu tư trang bị bởi sự an toàn cũng như sử dụng nhanh chóng, dễ dàng trong những trường hợp khẩn cấp.

Cần đưa những sản phẩm thoát hiểm vào luật?

Sau rất nhiều tranh cãi, mới đây, đầu năm 2014, Liên bộ Tài chính, bộ Công an vừa ban hành Thông tư liên tịch số 214/2013/TTLT-BTC-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 130/2006/NĐ-CP ngày 08/11/2006 và Nghị định số 46/2012/NĐ-CP ngày 22/5/2012 quy định chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Theo đó, đối với các cá nhân, tổ chức đang sinh sống hoặc đang thuê ở các chung cư cao tầng, nhà tập thể phải chịu trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.

  Cần thiết đưa dây thoát hiểm vào luật khi sống ở nhà cao tầng? - Ảnh 3

Được hướng dẫn một lần, các cư dân tòa nhà Star Tower đã sử dụng thành thạo thang dây.

Trao đổi với PV về vấn đề này, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng, nguyên Thứ trưởng bộ Xây dựng cho rằng, quy định bắt buộc mua bảo hiểm cháy nổ đối với các cá nhân, tập thể sống tại chung cư, nhà tập thể là hoàn toàn hợp lý. Bởi khi hỏa hoạn xảy ra, tổn thất về tài sản mà người dân gánh chịu là rất lớn. Tuy nhiên, đây chỉ là quy định giải quyết được phần ngọn vấn đề khi “sự đã rồi”. Còn vấn đề quan trọng nhất đó là phòng và chống cháy nổ thì vẫn chưa đảm bảo. “Việc người dân mua bảo hiểm cháy nổ là điều cần thiết, tuy nhiên, luật cũng nên quy định về điều kiện để các hộ dân khi chuyển đến các khu chung cư, nhà tập thể sinh sống như phải có các thiết bị phòng cháy chữa cháy như bình cứu hỏa và dây thoát hiểm đạt chuẩn để có thể tự cứu lấy mình khi sự cố xảy ra. Bởi khi hỏa hoạn xảy ra, tính mạng con người mới được xem là điều quan trọng nhất”, TS. Phạm Sỹ Liêm khẳng định.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *